Logo for baiviet32.com

“Tự lập” có nghĩa là gì?

Posted: 4.5.2008 | Đọc: 140 | Bình: 0

Sách vở có thể cung cấp cho teen nhiều kiến thức chuẩn mực và lãng mạn về vẻ đẹp của cuộc sống tự lập. Nhưng trường đời thì tặng cho teen bài thực hành nhiều dư vị về thực chất của cuộc sống "làm gì cũng chỉ có một mình". Vậy tự lập có nghĩa là gì?

Bài liên quan “Tự lập” có nghĩa là gì? hoặc tương tự:

Ảnh minh họa.

Teen hay nói “chắc như đinh đóng cột” với bố mẹ và người thân rằng: “Đã đến lúc con muốn sống tự lập”.

Sách vở có thể cung cấp cho teen nhiều kiến thức chuẩn mực và lãng mạn về vẻ đẹp của cuộc sống tự lập. Nhưng trường đời thì tặng cho teen bài thực hành nhiều dư vị về thực chất của cuộc sống "làm gì cũng chỉ có một mình". Vậy tự lập có nghĩa là gì?

1.Tự lập là tự mình mua sắm những thứ cần thiết cho cuộc sống

Teen luôn vỗ ngực tự xưng:“Tớ là con người tự lập đấy” nhưng cuối cùng thì vẫn phụ thuộc vào bố mẹ trong mọi chuyện. Bạn xin bố mẹ mua cho một chiếc xe máy vì rằng: “Con đã lớn rồi và con muốn tự đi đến những đâu con muốn mà không cần bố mẹ phải đưa đi”. Hic, những công việc của bạn, những nơi bạn đến, đó chính là những cuộc hẹn ăn uống, vui chơi với bạn bè, những chuyến vi vu mòn bánh trên các con phố, thậm chí là băng quốc lộ để “về với thiên nhiên” (ra các huyện ngoại thành đấy ạ).

Sau những chuyến đi “tự lập ấy”, bạn trở về nhà và...ngửa tay xin tiền bố mẹ: “Con đã trót tiêu quá nhiều mà ngày mai phải đóng tiền học phí rồi” hoặc xin ba mẹ phải chu cấp cho bạn từng đồng tiền xăng xe hàng ngày. Đó còn chưa kể, sau những chuyến đi mệt bơ phờ, quậy tới bến, bạn trở về nhà trong tình trạng ốm rũ rượi, ba mẹ bạn lại phải đổ xô vào mà chăm sóc đứa con cưng đã “nhớn”.

Nếu bạn đã biết tự lập một phần nào đõ bằng một công việc part-time, hãy biết để dành tiền để ít nhất là bạn có thể trang trải được một phần nào đó cuộc sống hiện tại của mình. Nhớ nhé!

2. Tự lập có nghĩa là tự hoạch định chi tiêu

Như đã nói ở trên. Bạn phải biết rằng tự cân đối chi tiếu chính là một điều tối quan trọng trong cuộc sống tự lập, nếu bạn không muốn kết thúc cuộc sống đầy "hào hùng" này trong cái cười “biết ngay mà, chẳng được mấy chốc” của mọi người xung quanh. Bởi vì tự lập , cốt yếu là bạn xác định phải sống bằng sức của mình là chính. Phải có cái nhìn tổng thể về khoản tiền mà bạn sẵn có, về khả năng kiếm tiền sắp tới, về thu nhập hiện tại... Nếu bạn vốn là một tín đồ của shopping, phải nhanh chóng lên kế hoặch kiềm chế nó đi thôi. Những khoản tiết kiệm nho nhỏ ấy sẽ giúp bạn chủ động khi có những tình huống không hay ho lắm có thể xáy ra trong tương lai. “Thả con săn sắt, bắt con cá rô” là điều nên làm.

3. Tự lập có nghĩa là tự thực hiện chế độ dinh dưỡng điều độ

Đây là yêu cầu tất yếu song song với chi tiêu khoa học. Ăn uống thất thường, bỏ bữa liên tục, bạ đâu ăn đấy...là những thói quen xấu chỉ khiến bạn mất sức và mau chóng đổ bênh mà thôi. Nên cố định giờ ăn uống, đặc biệt là bữa sáng và bữa tối, các bữa ăn bao gồm đủ thành phần dinh dưỡng cho cơ thể, đây là cách tiết kiệm chi tiêu tốt nhất và duy trì lâu nhất nếu bạn muốn một cuộc sống tự lập lâu dài. Hãy cứ luôn ghi nhớ rằng: tự lập là tự biết cách chăm lo chơ sức khoẻ của mình, bạn nhé!

4. Tự lập nghĩa là chấp nhận tự chia sẻ

Tất nhiên, tự lập không có nghĩa là bạn sẽ cắt đứt mọi mối quan hệ nhưng chắc chắn sự phụ thuộc của bạn với một số người sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, tất yếu sẽ có những khi bạn gặp nỗi buồn, sự cô đơn, trống trải, thậm chí cả những niềm vui nho nhỏ nhưng bạn thì...“chỉ có ta với ta”. Những lúc ấy, bạn hãy cố vượt qua nỗi tủi thân để tìm vui trong cuộc sống nhé. Nếu bạn sớm đầu hàng, bạn đã thua đau trong bài học tự lập rồi đấy1

Có nhiều bạn gia đình ở tỉnh, phải lên thành phố ôn thi đại học rồi lại đỗ đại học, thế là khăn gói quả mướp chuyển hộ khẩu đến sinh sống một mình ở một nơi xa lạ. Khi đó, cuộc sống tự lập bắt đầu. Nếu bạn ở trong trường hợp trên hoặc đơn giản là bạn mạnh mẽ và không muốn phụ thuộc vào bố mẹ, là gánh nặng cho mọi người, hãy học cách tự lập một cách khoa học.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết “Tự lập” có nghĩa là gì? liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Mực Tím


Bình luận “Tự lập” có nghĩa là gì? (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết “Tự lập” có nghĩa là gì? bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết “Tự lập” có nghĩa là gì? xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu “Tu lap” co nghia la gi? hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Học Sinh - Sinh Viên

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 01 August, 2014 22:13:07 (HANOI - VN).