Logo for baiviet32.com

Sinh viên Đà Nẵng làm "nhà nông" kiếm thêm mùa Tết

Posted: 20.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Vừa xong kỳ thi học kỳ, Thanh Trà, sinh viên ĐH Kiến trúc Đà Nẵng đã tìm đến các vườn hoa Hòa Cường xin phụ việc chăm hoa Tết. Hàng chục sinh viên các trường xung quanh làng hoa cũng chọn cách mưu sinh mùa Tết như Trà.

Bài liên quan Sinh viên Đà Nẵng làm "nhà nông" kiếm thêm mùa Tết hoặc tương tự:

Việc dễ học và dư tiền về Tết

Vừa xong kỳ thi học kỳ, Thanh Trà (quê ở Nghệ An, sinh viên năm 3 trường ĐH Kiến trúc, Đà Nẵng) đã rủ hai cô bạn cùng lớp đến gặp các chủ vườn hoa ở Hòa Cường, ngay gần trường, xin phụ việc. Mức thù lao 80.000 đồng/ngày khá hấp dẫn với các sinh viên đang kiếm tiền về Tết.

Sinh viên Đà Nẵng làm "nhà nông" kiếm thêm mùa Tết 1

Thanh Trà (ngoài cùng bên trái) cùng các bạn cùng trường đã chọn vệc làm vườn để mưu sinh mùa Tết

Làng hoa Hòa Cường nổi tiếng với sản phẩm cúc phi lê. Để hoa nở đóa to, đẹp, rực rỡ, ngay từ hơn một tháng trước Tết, nhà nông đã bắt đầu nhặt nụ. Mỗi cành lớn, chỉ chọn để lại một nụ to nhất, nằm trên cùng. Những nụ còn lại trên cành phải nhặt bỏ để dưỡng chất từ rễ đến thân cành dồn sức cho đóa nụ trên đỉnh cành nở hoa đẹp nhất.

Thêm nữa, khi nhặt nụ, phải chú ý nhặt cả những lá sâu, tránh sâu ăn lá lan sang những cành khác. “Bí quyết” nhà nông không khó, nhưng công việc cần sự tỉ mẩn nên mất nhiều thời gian. Mỗi mùa Tết, một chủ vườn phải tìm thêm 5-7 người phụ việc. Cơ hội cho những bạn sinh viên đang kiếm việc làm thêm trong khoảng thời gian trước kỳ nghỉ Tết, và việc học ở trường đã nhẹ nhàng hơn sau kỳ thi học kỳ.

Chỉ mất một buổi sáng học việc, Thanh Trà và các bạn đã có thể bắt tay làm như những nhà nông thực thụ. Trà vui vẻ: “Không phải lao động chân tay quá nặng nhọc. Chỉ hơi hơi mỏi chân xíu khi phải đứng cả ngày. May là trời Đà Nẵng mùa này không nắng nóng nên đứng ngoài trời cả ngày không quá nhọc. Chỉ sợ trời đổ mưa to. Công việc phải tạm dừng, phải phụ nhà vườn giăng bạt che mưa cho hoa. Những lúc ấy mới thấy thương cho công việc của nhà nông nhiều vất vả mới mong một mùa vui khi xuân về, hoa nở.

Cô Huệ chủ vườn và cả các cô chú phụ việc cũng rất thương quý tụi em nên chỉ việc tận tình. Tụi em cũng được trả thù lao ngang với những thợ phụ việc làm vườn lâu năm có nhiều kinh nghiệm”.

Sinh viên Đà Nẵng làm "nhà nông" kiếm thêm mùa Tết 1

Dù lần đầu làm việc nhà nông, nhưng các bạn sinh viên vẫn được trả thù lao như những thợ làm vườn chuyên nghiệp

Phạm My Ly, sinh viên trường CĐ Phương Đông, cũng đang làm thêm ở vườn chia sẻ: “Rất nhiều bạn tìm đến vườn xin công việc như tụi em. Không chỉ có sinh viên trường Kiến trúc mà cả các bạn bên Cao đẳng Phương Đông, đại học Ngoại ngữ cũng tìm sang. Sắp Tết rồi, có việc làm như vậy, bọn em đỡ lo tiền về xe Tết. Lại còn dành dụm thêm được một ít chuẩn bị nộp học phí cho kỳ tới. Có bạn không quá khó khăn về kinh tế nhưng vẫn ra vườn kiếm việc làm thêm để mua quà Tết mang về nhà từ chính sức lao động của mình.”

Một cách nhà nông hỗ trợ cho sinh viên

Chị Phương, một chủ vườn ở làng hoa Hòa Cường nói thật lòng: “Mấy năm cứ gọi những người đã quen việc làm vườn tới phụ là họ đến ngay. Nhiều người cũng xin tới vườn xin làm thêm lắm. Nhưng không biết năm nay ở đâu mà mấy đứa sinh viên cũng tự tới xin phụ việc nhiều. Riêng vườn nhà tôi nhận 6 em. Mấy đứa chưa thạo việc. Nhưng mình vẫn ưu tiên nhận. Và trả thù lao ngang mức thợ phụ việc làm vườn chuyên nghiệp.

Cũng giống như con cháu mình xa nhà đi học thôi, xa nhà đi học, không có gia đình ở bên có ai giúp được cũng mừng. Mấy đứa làm ở đây đều ngoan và chăm chỉ. Nên mình cũng thương. Nhiều khi phải từ chối những người khác mấy năm trước vẫn quen xin đến vườn phụ việc. Nhà nông thì chẳng có chi, coi như đây là cách mình hỗ trợ cho sinh viên về quê ăn Tết vậy. Ai hiểu cũng vui lòng thông cảm cho mình”.

Sinh viên Đà Nẵng làm "nhà nông" kiếm thêm mùa Tết 1

Các chủ vườn ở làng hoa Hòa Cường xem ưu tiên nhận sinh viên vào làm như một cách hỗ trợ riêng của nhà nông

Ngay cả những thợ phụ việc vườn lâu năm cũng không ngại nhọc chỉ giúp và cả làm giúp công việc của các em. Những thợ làm vườn chuyên nghiệp cũng làm với các bạn sinh viên cho biết: Hầu hết những ngày đầu, do chưa quen việc, nên các bạn hay nhặt sót nụ. Và công suất không cao. Nhưng xong việc mình, họ vẫn đảo qua những hàng cúc phi lê các bạn sinh viên đảm nhận nhặt nụ để nhặt nốt những nụ hay lá sâu còn sót lại.

Chọn công việc nhà vườn để mưu sinh mùa Tết, công việc quá quen thuộc với nhà nông, nhưng lại rất mới mẻ với các bạn sinh viên Đà Nẵng trong mùa Tết này. Không chỉ đỡ gánh lo tiền tàu xe về Tết, còn dành dụm học phí cho học kỳ Tết, các bạn còn có chung niềm vui như tâm sự của Thanh Trà:

“Đợi đến ngày những đóa cúc chính tay mình chăm chắc là vui lắm. Cầu cho thời tiết tốt để chậu hoa nào cũng nở hoa và ít sâu rầy cho các cô chú chủ vườn đỡ cực. Làm công việc này, tụi em hiểu thêm niềm vui bội thus au bao ngày vất vả chăm trồng của nhà nông là như thế nào. Và hơn hết là đón nhận tấm lòng như người nhà của mọi người ở làng hoa”.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Sinh viên Đà Nẵng làm "nhà nông" kiếm thêm mùa Tết liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo dantri.com


Bình luận Sinh viên Đà Nẵng làm "nhà nông" kiếm thêm .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Sinh viên Đà Nẵng làm "nhà nông" kiếm thêm mùa Tết bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Sinh viên Đà Nẵng làm "nhà nông" kiếm thêm mùa Tết xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Sinh vien Da Nang lam "nha nong" kiem them mua Tet hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Học Sinh - Sinh Viên

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.146, 04 August, 2014 18:29:44 (HANOI - VN).