Logo for baiviet32.com

Khi sinh viên làm “người mẫu” ở... siêu thị

Posted: 21.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Công việc phải mang giày cao gót, đứng suốt 6-8 giờ, nên đa số những sinh viên đi làm thêm đều than “mỏi và đau chân”. Một số người khác thì cho rằng mình bị nhiều áp lực từ nhiều phía. Thế mới thấy làm “người mẫu” ở … siêu thị không dễ.

Bài liên quan Khi sinh viên làm “người mẫu” ở... siêu thị hoặc tương tự:

Giới thiệu sản phẩm mới tại siêu thị Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng

* Công việc không nhàn

Thường công việc quảng cáo này được phân ra thành nhiều hình thức như: Road show, PG (promotion girls), PB (promotion boys), Speaker , MC… Tùy khả năng và ngoại hình, người xin việc sẽ được chọn vào những công việc thích hợp và mức thù lao sẽ khác nhau. Nếu chương trình diễn ra trong 1 tuần, thù lao là 150.000-300.000đ/ 6-8 giờ, trong 1 tháng thù lao là 80.000-150.000đ.

Mặc bộ đồng phục xinh xắn, Nguyễn Thị Huyền, tay cầm giỏ quà nhanh nhẹn phát các mẫu thử của kem kiểm soát chất nhờn Acnes cho khách ra vào, siêu thị Văn Lang (Gò Vấp). Đứng suốt 6 giờ nên chân Huyền mỏi nhừ. Còn Võ Thị Thu Ly, sinh viên Trường ĐH Hồng Bàng, nhận giới thiệu dòng sản phẩm mới của máy lạnh Toshiba tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim (quận 1) kể: “Chưa có kinh nghiệm tư vấn, lại không am hiểu về những ký hiệu trên máy, nên nhiều lần khách hỏi tới là mình bị… “khớp”. Nhiều lần, Ly bị nhắc nhở, thế mới thấy công việc này cũng không dễ chút nào.

Để được nhận vào làm, người xin việc phải trải qua ba bước: Nộp hồ sơ, phỏng vấn trực tiếp, đi đào tạo từ 2-3 buổi sau đó sẽ được phát đồng phục và nhận địa điểm làm. Nhưng nhiều người đã bị loại ngay từ khâu nộp hồ sơ. Công việc như tiếp thị thì có mức thù lao khá nhưng cũng đòi hỏi cao. Tiếp thị cho sơn Expo ở hội chợ, làm trong 7 ngày có mức thù lao là 350.000đ/6 giờ. Ngoài yêu cầu về ngoại hình, Lâm Thị Kim Liên, sinh viên Trường ĐH Văn Lang, cho biết: “Mình phải trải qua ba cuộc phỏng vấn trực tiếp của công ty quảng cáo, Công ty sơn Expo, và người đưa ra chiến lược marketing (tiếp thị) của công ty này”. Họ đặt ra những tình huống khó và yêu cầu người xin việc phải xử lý, nên nhiều người đã không vượt qua được vòng phỏng vấn.

Công việc luôn đòi hỏi người làm việc chịu nhiều áp lực. Nguyễn Thị Thanh, sinh viên Trường ĐH Công nghiệp tâm sự về lần giới thiệu sản phẩm mới tại siêu thị điện máy Thiên Hòa, nói: “Trong một tuần mà mình bị bên quản lý siêu thị mời lên văn phòng “uống nước trà” ba lần”. Nguyên nhân cô bị mời lên văn phòng là do vi phạm những nguyên tắc của siêu thị mà cô không được biết trước đó. Thanh còn cho biết, “lo nhất là những lúc giám đốc và trưởng phòng marketing bên Toshiba cải trang để “thăm” gian hàng. Họ đưa ra những câu hỏi “bắt bí”, nếu không trả lời được, lập tức sẽ bị bên đào tạo và bên công ty quảng cáo khiển trách”.

Đi bán hàng ở siêu thị Co-op Mart, do không có sự thống nhất giữa quy định của siêu thị và công ty quảng cáo về quy trình đổi quà cho khách mà Thảo, sinh viên Trường ĐH KHXH - NV, bị khách hàng, siêu thị lẫn công ty quảng cáo la oan.

Do đặc thù của công việc này là phải mang giày cao gót, đứng suốt 6-8 giờ, nên đa số những người đi làm đều than “mỏi và đau chân”. Những bạn có khả năng giao tiếp tốt, ngoại hình khá thì có thể có mức thu nhập lên đến 500.000đ/ 4-8 giờ. Nếu không, chỉ đứng bán hàng và phát mẫu thử thì mức thù lao cũng chỉ dừng lại ở 80.000đ/4-8 giờ.

* Công việc tạo nên sự năng động

Đa số những người đã “trụ” lại được với công việc này đều có thời gian làm khá lâu. Những ai lần đầu tiên đi làm đều không tránh khỏi tâm trạng bỡ ngỡ và lo sợ. Liên, làm việc bán thời gian này đã được 3 năm, cho biết thêm: “Lần đầu tiên mình đi phát mẫu thử là nước mắm Chinsu, mình cảm thấy hơi ngại. Nhưng sau lần đó thì mình đã dạn dĩ lên nhiều”. Làm quảng cáo cho sản phẩm mới của MobiFone, bị khách hàng hỏi liên tục, có nhiều câu mà cô cũng không nắm vững.

Nhưng sau đó, Liên đã biết cách xử lý tình huống và trả lời để khách không phật lòng. Theo những bạn đã đi làm, sau mỗi chương trình, họ lại có thêm nhiều bạn mới. Trước kia mỗi lần xin việc họ phải đến các công ty quảng cáo như: Masso, TCM, MC… để nộp hồ sơ, nhưng giờ, khi có chương trình mới, họ không cần phải đến nộp hồ sơ, mà sẽ được gọi đi phỏng vấn luôn. Nguyễn Thị Diễm, sinh viên Trường ĐH Marketing, nói: “Mình học marketing nên việc đi làm PG, MC rất bổ ích. Công việc tạo cho mình sự năng động, rất gần với bài học ở trường”. Với Dương Thị Ngọc Yến, niềm vui lớn là mỗi lần thuyết phục được những khách hàng khó tính. Năm rồi, nhờ đi làm mà Yến đã tích góp được hơn 7 triệu đồng để đi học thêm Anh văn ở trung tâm ngoại ngữ. Yến nói: “Hè này, mình đang cố gắng chạy “sô” dành dụm để mua cái máy tính”.

Đi làm quảng cáo kiểu “người mẫu” tuy có nhiều áp lực, đòi hỏi cao nhưng bù lại nó cũng có một mức thù lao khá. Người mới vào làm chưa có kinh nghiệm thì mức thù lao mỗi tháng là 1,5-2 triệu đồng/tháng. Còn những người có kinh nghiệm thì mỗi tháng có mức 2-3 triệu đồng/tháng, cao từ 6 -7 triệu đồng/tháng, nhất là trong dịp hè.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Khi sinh viên làm “người mẫu” ở... siêu thị liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TT&VH


Bình luận Khi sinh viên làm “người mẫu” ở... siêu thị (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Khi sinh viên làm “người mẫu” ở... siêu thị bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Khi sinh viên làm “người mẫu” ở... siêu thị xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Khi sinh vien lam “nguoi mau” o... sieu thi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Học Sinh - Sinh Viên

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Học Tập Giáo Dục

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 88.198.56.239, 02 August, 2014 22:01:58 (HANOI - VN).